Niacinamide

 

Niacinamide là gì?

Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide hoặc nicotinic acid amide, là một dạng hoạt động của vitamin B3 và được sử dụng như một chất dưỡng da và tóc.
Với nồng độ lên đến 5%, dẫn xuất vitamin B3 được da dung nạp tốt.
Niacinamide tan trong nước và ổn định trong độ pH từ 3 đến 7,5. Trong môi trường có tính axit hoặc kiềm mạnh, niacinamide thủy phân thành axit nicotinic, có thể gây mẩn đỏ và kích ứng trên da. Trong các sản phẩm mỹ phẩm có chứa niacinamide, độ pH không đạt đến phạm vi pH có tính axit mạnh hoặc kiềm mạnh, do đó, niacinamide không có khả năng giải phóng axit nicotinic trên da.

 

Tại sao nên sử dụng niacinamide?

 

Trong cơ thể con người, Histamine được hình thành bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào mast và tham gia vào hệ thống miễn dịch. Sau khi phản ứng miễn dịch diễn ra, histamine được giải phóng từ các tế bào mast và từ đó tạo ra các phản ứng dị ứng như ngứa hoặc đỏ da. Dẫn xuất của vitamin B3 có thể ngăn chặn thụ thể histamine và ức chế sự giải phóng histamine từ các tế bào mast. Điều này sẽ làm giảm và làm dịu các nốt mẩn đỏ trên da do kích ứng. Ngoài ra, trên da mụn, niacinamide cho thấy tác dụng chống viêm (chống sưng tấy) tương tự như kháng sinh bôi clindamycin. Trái ngược với những kháng sinh này, dẫn xuất vitamin B3 không cho thấy bất kỳ sự kháng thuốc nào của vi khuẩn.


Ngoài ra, niacinamide có thể kích hoạt quá trình tăng sinh và biệt hóa tế bào. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình đổi mới da. Hơn nữa, dẫn xuất B3 có thể tăng sản xuất collagen. Kết quả là, độ đàn hồi của da có thể tăng lên và giảm nếp nhăn.

 

Niacinamide có thể điều chỉnh sản xuất bã nhờn. Do đó, có thể ngăn chặn được tình trạng mở rộng lỗ chân lông, qua đó thu nhỏ lỗ chân lông một cách rõ rệt và cải thiện bề mặt da.

Dẫn xuất vitamin B3 làm giảm TEWL (mất nước xuyên biểu bì) và tăng sự tổng hợp ceramide. Điều này sẽ củng cố hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa mất nước qua da.

 

Một lợi ích khác của niacinamide/ vitamin B3 đối với da là nó làm giảm sắc tố. Nó ức chế sự vận chuyển các melanosome từ tế bào hắc tố đến tế bào sừng và giải phóng hắc tố, qua đó nó có thể làm sáng da và các đốm sắc tố. Có nghiên cứu cho thấy niacinamide ở nồng độ 4%, tương tự như hydroquinone, làm giảm sắc tố da.

Ngoài ra, niacinamide có tác dụng chống oxy hóa. Cụ thể nó làm vô hiệu hóa các gốc tự do, giảm thiệt hại do bức xạ UV gây ra và do đó bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

 

 

Tổng kết

  • Đối với da khô, huyết thanh (Serum) niacinamide được cho là tăng cường các đặc tính dưỡng ẩm của kem chăm dưỡng. Qua đó, nó giúp da không bị khô và căng.


  • Nếu một người bị da nhờn và có mụn, có thể sử dụng niacinamide để giảm sản xuất bã nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông rõ rệt. Điều này có hiệu quả trong việc giúp chống lại mụn đỏ.


  • Niacinamide là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn làm sáng và dưỡng trắng da.